Khuôn mẫu chính là dụng cụ (thiết bị) dùng trong công nghệ ép phun hay còn gọi là đúc áp lực. Khuôn mẫu được gia công tạo hình dựa trên hình dạng sản phẩm đã thiết kế. Sản phẩm ép phun được định hình dạng nhờ vào cấu tạo và hình dạng gia công của lòng khuôn.

Khuôn mẫu gồm 2 bộ phận chính là khuôn đực và khuôn cái. Khuôn sản xuất sản phẩm (ví dụ: nhựa) là một cụm gồm nhiều chi tiết lắp ghép với nhau, người ta đã chia khuôn thành 2 phần: phần cố định khuôn và phần di động khuôn.

  • Phần cố định (phần khuôn cái, phần cavity): Là phần đứng yên trong cả quá trình làm, được gá trên tâm cố định của máy ép. Phần cố định này được kết nối với vòi phun của máy ép để phun nhựa vào lòng khuôn. Nó bao gồm lõi bên phần cố định, trục dẫn hướng, vòi rót nhựa, tấm khuôn cố định.
  • Phần di động (phần khuôn đực, phần core): Là phần sẽ di chuyển khi đóng hoặc mở khuôn trong một chu kỳ ép hoặc đúc áp lực, được gá trên tâm di động của máy ép. Phần này giúp mở khuôn ra để lấy sản phẩm và runner ra ngoài rồi ép sát khuôn lại để nguyên liệu không bị xì ra.

Kết cấu và kích thước của khuôn được thiết kế khuôn và chế tạo phụ thuộc vảo hình dáng, kích thước, chất lượng và số lượng của sản phẩm cần tạo ra. Ngoài ra, còn có rất nhiều vấn đề khác cần phải quan tâm đến như các thông số công nghệ của sản phẩm (góc nghiêng, nhiệt độ khuôn, áp xuất gia công,…), tính chất vật liệu gia công (độ co rút, tính đàn hồi, độ cứng,…), các chỉ tiêu về tính kinh tế của bộ khuôn.

Để gia công khuôn mẫu đầu tiên cần phải thiết kế khuôn dựa trên thiết kế của sản phẩm, sau đó tính toán các chi phí liên quan tới quá trình đúc ép.

Phân loại khuôn ép phun/đúc áp lực

Theo số tầng lòng khuôn:

Theo loại kênh dẫn:

  • Khuôn dùng kênh dẫn nóng
  • Khuôn dùng kênh dẫn nguội

Theo cách bố trí kênh dẫn:

  • Khuôn hai tấm
  • Khuôn ba tấm

Theo số màu nhựa tạo ra sản phẩm:

  • Khuôn cho sản phẩm một màu
  • Khuôn cho sản phẩm nhiều màu

Tóm lại, có các loại khuôn ép phun sau: khuôn hai tấm (two plate mold), khuôn ba tấm (three plate mold), khuôn có kênh dân nóng (hot runner system), khuôn nhiều tầng (stack mold – tích hợp nhiều lòng khuôn giống nhau lên một bộ khuôn) và khuôn cho sản phẩm nhiều màu (tích hợp nhiều lòng khuôn khác nhau lên một bộ khuôn), loại khuôn này đỏi hỏi máy ép có nhiều đầu phun. Ngoài ra còn nhiều cách phân loại khác: theo lực đóng khuôn, theo lượng nguyên liệu, theo phương đặt…

Lợi ích khi thực hiện theo khuôn mẫu

Việc gia công theo khuôn mẫu ở Tenno Engineering vô cùng quan trọng, giúp cho khách hàng và người gia công nắm bắt rõ thông tin của sản phẩm. Tạo nên độ chính xác của sản phẩm tuyệt đối hơn, phù hợp với yêu cầu cũng như khả năng làm ra sản phẩm. Khuôn mẫu giúp tiết kiệm được thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sản xuất cũng như làm việc.

Tenno Engineering gia công khuôn mẫu chính xác cao giúp sản phẩm của khách hàng có độ chính xác cao hơn, đáng tin cậy hơn, sản phẩm được tạo ra nhanh chóng, đạt chất lượng cao hơn, phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Nếu có sai sót dễ dàng sửa chữa đảm bảo cho lợi ích cao nhất của khách hàng. Việc gia công khuôn mẫu giúp cho sản phẩm của khách hàng được khắc họa rõ nét tạo điều kiện cho khách hàng yên tâm về sản phẩm được tạo ra.

Cam kết

Cung cấp dịch vụ và sản phẩm nhanh chóng, tin cậy và chính xác cùng với những giá trị gia tăng kèm theo. Chúng tôi cam kết thỏa mãn mọi yêu cầu của hệ thống ISO 9001:2015 và cải tiến liên tục.

Tenno Engineering cung cấp dịch vụ CNC tùy chỉnh, gia công linh kiện cho các công ty sản xuất, lắp ráp, bảo trì sửa chữa, nghiên cứu, kiểm tra. Gia công chính xác theo yêu cầu cho các ngành điện tử, viễn thông, sản phẩm tiêu dùng, hàng không vũ trụ, ô tô và y tế. Gia công các vật liệu cacbua, thép, nhựa và titan.

Dịch vụ sản xuất và dập kim loại chính xác cũng được cung cấp.

Các dịch vụ bổ sung bao gồm gia công CNC, khoan, khai thác, mạ, sơn, hàn, anodizing, xử lý nhiệt và hoàn thiện.

  • Tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:201
  • Đáp ứng tiêu chuẩn ASTM và thông số kỹ thuật của Hoa Kỳ.

Giao hàng toàn cầu.